Tìm hiểu về visa kỹ năng đặc định

Do thiếu hụt lao động trầm trọng, chính phủ Nhật Bản đã quyết định thông qua luật mới nhằm tăng thêm tư cách lao động dành cho chương trình Thực Tập Sinh có tên là chương trình Kỹ năng đặc định, khi tham gia chương trình này thực tập sinh có cơ hội được cấp visa kỹ năng đặc định qua đó có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Visa kỹ năng đặc định được chia làm hai loại là visa kỹ năng đặc định loại 1 và kỹ năng đặc định loại 2. Những ngành nghề được phép tiếp nhận lao động và đủ điều kiện để xin visa và quyền lợi giữa 2 loại visa cũng rất khác nhau

Đối tượng tham gia chương trình visa kỹ năng đặc định

Đối tượng có thể tham gia chương trình rất đa dạng, và yêu cầu độ tuổi từ 18 tuổi trở lên, thi đậu 2 kỳ thì là thi tiếng Nhật và thi kỹ năng

  • Đối với thi tiếng Nhật: Các bạn có thể tham gia JLPT và cần đạt được N4, ngoài ra còn 1 kỳ thì khác dành riêng cho hình thức visa này. Như vậy một năm sẽ có 8 lần thi tiếng Nhật
  • Đối với kỳ thi kỹ năng: Tùy thuộc vào từng ngành nghề, bởi những ngành nghề không liên quan đến nhau và yêu cầu về kỹ năng cũng khác nhau. Kỳ thi được đánh giá là có mức độ khó thấp và tương đối dễ dàng vượt qua.

Tóm lại chỉ cần bạn trên 18 tuổi và thi đõ 2 kỳ thi nói trên thì bạn sẽ được tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản theo dạng Kỹ năng đặc đinh.

Du học sinh tại Nhật có thể tham gia không?

Đối với những du học sinh ở Nhật có thể tham gia chương trình vì có thể đổi từ tư cách du học sinh sang kỹ năng đặc định chỉ cần đạt đủ điều kiện đã đề ra ở trên là thi đõ qua 2 kỳ thi là thi tiếng Nhật và thi kỹ năng.

Thực tập sinh về nước có tham gia chương trình được không?

Đối với thực tập sinh về nước sau khi đã hoàn thành chương trình thì hoàn toàn có thể chuyển luôn sang visa loại mới mà không cần phải thi bất cứ kỳ thi tiếng hay kỹ năng nào. Tuy nhiên đối với những TTS bỏ dở giữa chừng và vi phạm pháp lật Nhật Bản thì không chuyển sang được visa kỹ năng đặc định.

Lưu ý: Những Thực tập sinh được miến 2 kỳ thi trên nhưng với điều kiện là phải quay lại đúng ngành nghề làm việc tại Nhật.

Thời hạn làm việc đối với visa mới là bao lâu?

Thời hạn làm việc của visa kỹ năng đặc định là 5 năm, trong đó đối với visa loại 1 thì không bảo lãnh được gia đình, loại 2 bảo lãnh được gia đình  sau khi chuyển từ visa loại 1 sang loại 2 thì lao động có thể xin cấp visa vĩnh trú.

Mức lương của visa kỹ năng đặc định

Theo như quy định thì mức lương sẽ tương đương hoặc cao hơn so với người Nhật. Lương khởi điểm đối với người Nhật cơ bản là 18 man/tháng

Những ngành nghề được áp dụng visa đặc biệt

  • Visa loại 1 sẽ áp dụng đối với 14 ngành nghề tuyển dụng lao động tại Nhật Bản
  • Visa loại 2 chỉ áp dụng cho những ngành nghề như Xây dựng, đóng tàu, bảo dưỡng ô tô, hàng không, khách sạn…

Lưu ý: Không phải ngành nghề nào cũng chia nhỏ nội dung công việc và có một số ngành phải quay lại theo hình thức đi đơn hàng mới.

Tóm lại visa kỹ năng đặc định sẽ mang lại những ưu đãi cực kỳ lớn cho người lao động, mở ra nhiều cơ hội làm việc tại nhật, nâng cao thu nhập cũng như học hỏi kinh nghiệm và trau dồi thêm kỹ năng bản thân.

Hashtag: #visakỹnăngđặcđịnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *