Thông tin mới về Visa Tokuteigino?

Thủ tướng chính phủ Việt Nam tham dự cuộc họp của hội nghị thượng đỉnh G20 cũng đã dành sự quan tâm đến chế độ mới Visa Tokuteigino. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc của Việt Nam vào ngày 26, trả lời báo chí về tư cách visa mới “kỹ năng đặc định” đối với người nước ngoài mà chính phủ Nhật Bản thiết lập. Ông đã nhấn mạnh rằng “Luôn coi Nhật Bản là nước ưu tiên hàng đầu về phái cử nguồn nhân lực”. Việt Nam có khả năng là nước phái cử nguồn nhân lực lớn nhất, kỳ vọng cao nhất là liên quan đến ngành dịch vụ ăn uống, ngành điều dưỡng của Nhật Bản.

visa tokuteigino

THÔNG TIN MỚI VỀ VISA TOKUTEIGINO

Chế độ kỹ năng đặc định mà chính phủ Nhật Bản đã áp dụng vào tháng 4, đã cho phép làm việc của người lao động nước ngoài trong 14 loại ngành thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng. Thủ tướng Phúc đã chỉ ra rằng “người trẻ tuổi Việt Nam đến Nhật Bản thì đối với nước Việt Nam cũng rất quan trọng”, và đây là tiền để để 2 nước sớm ký kết bản ghi nhớ. Ông mong muốn sự hỗ trợ đắc lực từ chính phủ Nhật Bản đến đời sống của hơn 300,000 người Việt Nam đang sinh sống ở đây. Ông cũng nhấn mạnh quan điểm Việt Nam sẽ nỗ lực để loại bỏ các đơn vị môi giới không lành mạnh.

Bản ghi nhớ hợp tác MOC về lao động Kỹ năng đặc định

Ngày 01/7/2019 lễ trao bản ghi nhớ MOC giữa Việt Nam và Nhật Bản đã được diễn ra dưới sự chứng kiến của thủ tướng hai nước. Với bản ghi nhớ này lao đông kỹ năng đặc định khi sang Nhật làm việc sẽ được hưởng những chế độ ưu tiên đặc biệt, mức lương có thể tương đương với lao động Nhật.

Đại diện phía Việt Nam Ông Đào Ngọc Dung Bộ trưởng Bộ Lao Động – Thương Binh và Xã Hội cùng với Ông Yamashi Takashi Bộ trưởng Bộ Tư Pháp Nhật Bản đã ký kết và trao bản ghi nhớ hợp tác MOC với sự chứng kiến của Thủ tướng hai nước và những Bộ ngành có liên quan.

Mục đích của bản ghi nhớ hợp tác MOC

Mục đích của bản ghi nhớ nhằm tăng cường bảo hộ cho lao động kỹ năng đặc định, xử lý những vấn đề liên quan dựa trên pháp luật hai nước, đồng thời nỗ lực loại bỏ những cơ quan, tổ chức hoạt động trái phép nhằm đưa người lao động sang Nhật dưới những hình thức như thực tập sinh, du học sinh, lao động trái phép tại Nhật

Hai bên đã thống nhất và đưa ra những cam kết về những kế hoạch cũng như phương án hành động để việc triển khai bản ghi nhớ MOC được diễn ra một cách thuận lợi. Bản ghi nhớ được coi như bộ khung pháp lý cho việc xuất khẩu lao động sang Nhật. Phía Nhật Bản có trách nhiệm tiếp nhận những lao động kỹ năng đặc định đã hoàn thành đầy đủ những thủ tục cũng như có tên trong danh sách xác nhận được Bộ Lao Động – Thương Binh và Xã Hội cấp.

Phía Việt Nam có trách nhiệm đào tạo những lao động kỹ năng đặc định có trình độ để đưa sang Nhật Bản làm việc thông qua những công ty phái cử được cấp phép, loại bỏ những cơ sở, tổ chức có hành vi vi phạm pháp luật của hai nước, đồng thời ngăn chặn mọi hình thức trá hình nhằm đưa lao động sang Nhật làm việc.

Những thông tin chi tiết về visa tokuteigino sẽ được cập nhật liên tục nhằm mang đến cho người lao động cái nhìn tổng quan nhất về chương trình xuất khẩu lao động sang Nhật theo dạng Kỹ năng đặc định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *